Cầu Sông Hàn Đà Nẵng – Niềm Tự Hào Của Người Đà Thành

1218

Đà Nẵng, Thành phố năng động với những cây cầu đẹp và độc đáo như Cầu Rồng, Cầu Tình Yêu Hay cầu Trần Thị Lý. Nhưng có lẻ khắc sâu vào tâm thức của mỗi người khi nhắc đến Đà Nẵng vẫn là hình ảnh Cầu Sông Hàn Đà Nẵng Quay vào mỗi khuya. Chiếc cầu quay đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Cùng dichoidanang.com tìm hiểu nhé!

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng – Mở Ra Bước Ngoặc Phát Triển Đà Nẵng

Trong chuyến đi chơi Đà Nẵng của du khách. Không thể không nhắc đến cái tên Cầu Sông Hàn Đà Nẵng – Chiếc cầu mở ra một cơ hội phát triển to lớn của thành phố này.

Đà Nẵng ban đầu chỉ có 1 cây cầu duy nhất là Nguyễn Văn Trỗi do Pháp xây Dựng. Việc lưu thông gặp rất nhiều khó khăn, chủ yếu vẫn là đường Thủy. Lúc đó bờ đông sông Hàn (Quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn) vẫn bị cô lập so với khu trung tâm. Chính vì thế người dân ở bờ đông gặp nhiều khó khăn.

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng
Cầu Nguyễn Văn Trỗi- cây cầu duy nhất bắt qua sông hàn do Pháp xây dựng thời xưa

Nhận thấy tầm quan trọng của việc xây dựng thêm cầu bắc qua sông Hàn. Một bản dự thảo về cầu sông Hàn được đưa ra vào năm 1992.  Và sau đó được thi công vào ngày 2/9/1998- trùng lễ kỷ niệm ngày quốc khánh nước Việt Nàm. Và hoàn thành vào ngày 29/3/2003- trùng ngày kỷ niệm giải phóng Đà Nẵng.

>>>Xem Thêm: Các Món Quà Đà Nẵng Mang Về Mà Ai Cũng Phải Biết

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng

Vì vậy việc xây dựng Cầu Sông Hàn Đà Nẵng đã tạo ra biết bao ý nghĩa cho thành Phố. Không chỉ tăng sự thuận lợi trong giao thông, tăng sự gắn kết người dân ở hai bên bờ Đông-Tây sông Hàn. Mà còn là nơi khắc họa lại những mốc lịch sự quan trọng của Đà Nẵng và Việt Nam.

Banner Đặc Sản ViGift

Cầu Sông Hàn- Biểu Tượng Của Thành Phố Đà Nẵng

Cây Cầu Đúng Chất Việt Nam:

Ít có du khách nào biết được rằng: Cầu Sông Hàn Đà Nẵng là cây cầu duy nhất được chính các nhà kiến trúc sư tâm huyết người Việt thiết kế và thi công. Một bản sắc rất riêng, chỉ mang hình ảnh của Việt Nam.

Ngày ấy, tổng mức đầu tư để xây dựng cầu Sông Hàn Đà Nẵng khoảng 44 tỷ đồng. Nhưng thời điểm đó vô cùng khó khăn, Nhà nước cũng không đủ ngân sách. Vì vậy chính quyền Đà Nẵng đã ra lời kêu gọi người dân. Cùng chung tay góp sức để xây dựng cây cầu quay độc đáo có một không hai này.

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng
Lễ khánh thành Cầu Sông Hàn- Mở ra bước ngoặc cho Đà Nẵng

Ngày 29/03/2003, nhân kỷ niệm 25 năm giải phóng Đà Nẵng, đã tổ chức lễ cắt băng đỏ khánh thành cầu Sông Hàn. Chứng kiến giai đoạn cuối cùng: Lắp ghép chiếc cầu hoàn chỉnh. Mất đến 18 phút, cầy cầu với sức nặng trên 100 tấm đã được nối khớp hoàn toàn và có thể quay với góc 90 độ. Lúc ấy, hàng vạn người dân Đà Nẵng đã xúc động đến rơi nước mắt. Ôm nhau, tay bắt mặt mừng trong niềm vui khôn tả. Từ giây phút ấy, hai bờ sông Hàn. Giờ đây đã được gắn kết mật thiết bằng cây cầu Sông Hàn với chiều dai 446m, rộng 15m.

Có lẻ đây là một trong những dấu mốc quan trọng của thành phố Đà Nẵng lúc bấy giờ. Cho đến hôm nay, cầu sông Hàn vẫn giữ vai trò cực kỳ quan trọng.

>>>Xem Ngay: Bánh Tráng Cuốn Thịt Heo – Đậm Đà Đến Từng Thớ Thịt

Độc Đáo Cầu Sông Hàn Quay Duy Nhất?

Để xây dựng được cây cầu quay 90 độ, thật sự là một trong những đột phá của những kiến trúc sư Việt nam. Khi thiết kế cây cầu sông Hàn, các kiến trúc sư đã thấy được vấn đề nảy sinh là nếu xây dựng cây cầu bắt giữa sông hàn. Sẽ thuận lợi cho việc lưu thông đường bộ. Nhưng lại cảng trở việc lưu thông đường thủy. Những chiếc tàu, chiếc thuyền lớn trên sông Hàn sẽ gặp khó khăn khi duy chuyển ra biển vì bị cầu sông Hàn chắn ngay. Từ đó mà ý tưởng Cầu Quay 90 độ ra đời. Việc này vừa giải quyết được việc lưu thông đường bộ, Vừa mở cửa cho việc lưu thông đường thủy về đêm.

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng
Cầu sông hàn quay theo trục 90 độ

Chính tất cả những điều đặc biệt ấy đã làm cho cầu Sông Hàn trở nên đẹp hơn. Cầu sông Hàn Đà Nẵng là cái hồn của thành phố Đà Nẵng. Mở ra một cuộc cái cách lớn sự phát triển của Đà Nẵng về sau. Tăng sự gắn kết giữa người dân.

Cầu Sông Hàn Đà Nẵng

Khi du lịch Phát triển. Cầu Sông Hàn Đà Nẵng dẫn trở thành địa điểm thu hút mà du khách không nên bỏ qua khi đến du lịch Đà Nẵng. Góp phần tạo nên biểu tượng của Đà Nẵng.