Mực khô bao nhiêu tiền 1kg? Có những loại mực nào?

775

Giá cả luôn là vấn đề khiến chị em đau đầu! Đi chợ nghĩ được hôm nay ăn món gì đã là một kỳ tích rồi, còn thông thạo giá thành thị trường với những loại thực phẩm khác nhau thì phải gọi người phụ nữ đó là số 1. Cũng như các loại thực phẩm khác, mực khô cũng như thế. Nhiều chị em cứ nghĩ ra chợ bảo: “Bán chị cân mực khô. Mực khô bao nhiêu tiền 1kg vậy em?”. Đến khi người bán hỏi lại: “Chị mua loại nào ạ?” Mới ngớ ra mực khô còn chia thành nhiều loại khác nhau sao?

Mực khô bao nhiêu tiền 1kg

Các chị nội trợ đừng nghĩ rằng loại nào cũng như loại nào nhé! Mực cũng có loại 1 loại 2, loại mực câu hay loại mực cào. Mỗi loại sẽ có một mức giá khác nhau. Chính vì thế hãy là một người tiêu dùng thông minh, biết rõ chất lượng sản phẩm phù hợp với giá trị thành phẩm mình bỏ ra. Như thế không chỉ vừa được ăn ngon mà số tiền mình bỏ ra cũng thỏa đáng.

Có mấy loại mực khô?

Thực chất mà nói người ta chia mực khô theo 2 cách, đó là:

  • Dựa vào cách đánh bắt: Có 2 phương pháp để đánh bắt mực đó là phương pháp câu và cào tương đương với 2 loại đó là mực khô câu và mực khô cào. Mực khô câu có kích thước to hơn, mình dày và chất lượng hơn. Do đó người ta thường phơi treo để độ ngon của nó đạt mức tuyệt đối. Còn với loại mực khô cào người ta thường đánh bắt được với số lượng lớn nên chất lượng sẽ không bằng loại câu. Do đó người ta thường phơi trên phiên để dễ xử lý hơn. Nếu bạn muốn lựa chọn mực thì lựa chọn mực khô câu, còn mua mực thì các bạn hãy tham khảo mực khô tại nắng food
  • Cách thứ 2 đó là dựa vào kích thước: Mực có rất nhiều kích thước khác nhau và được chia thành 3 loại là loại 1, loại 2 và loại 3. Kích thích của con mực đó sẽ quyết định đến giá thành. Nếu bạn muốn mua để làm quà tặng thì nên mua mực loại 1 với size 8 – 10 con/kg. Nếu dùng trong các bữa cơm gia đình có thể dùng mực loại 2 với size 14 – 16 con/kg. Còn mực loại 3 hay loại mini nhỏ thì thường được sử dụng trong các món xào, chiên.

Mực khô bao nhiêu tiền 1kg?

Dựa vào cách phân loại mực mà người ta chia giá thành của chúng khác nhau. Vì thế bạn đừng bỏ qua phần mình sắp chia sẻ sau nhé! Tránh gặp trường hợp mua phải mức giá mực loại 1 nhưng nhận lại chỉ là loại, loại 3.

Giá mực khô câu

  • Mực khô câu có size L giá dao động khoảng 1.350.000 VNĐ/kg

Mực khô bao nhiêu tiền 1kg

Loại này sẽ có khoảng từ 8 – 12 con/1kg. Đây được xem là loại mực ngon nhất trong tất cả các loại. Độ dày cũng như độ ngon ngọt đạt chuẩn. Ngoài ra nó được phơi đủ nắng, đủ ngày, chất lượng khỏi phải bàn. 

  • Mực khô câu có size M giá dao động khoảng 1.150.000 VNĐ/kg

Số lượng con của loại này sẽ có khoảng 18- 22 con/kg. Chất lượng so với mực size L thì không kém, chỉ là kích thước của nó nhỏ hơn chút. Những chú mực được đóng gói cẩn thận và hút chân không để có thể vận chuyển đi xa và bảo quản được lâu. 

  • Mực khô câu có size mini giá dao động khoảng 1.050.000đ VNĐ/kg

Tuy gọi là size mini nhưng kích thước của nó không quá nhỏ. 1 cân sẽ có khoảng từ 25 – 30 con. Chất lượng tương đương với 2 loại trên. Mực được phơi đủ nắng để khô nhất, giúp ngăn được vấn đề ẩm thấp, bảo quản được lâu hơn. 

Giá mực khô chia theo kích thước

  • Mực khô loại 1 có giá khoảng 1.150.000 VNĐ/kg.

Banner Đặc Sản ViGift

Xét về chất lượng thì mực loại 1 và mực câu ngang nhau, đặc điểm khác khiến giá thành thấp hơn một chút đó là thân của mực khô câu dài hơn mực loại 1 một chút. Về số lượng thì mực khô loại 1 có khoảng 8 – 10 con/ kg.

  • Mực khô loại 2 có giá khoảng 1.070.000 VNĐ/kg.

Như mình nói trên loại 2 kích thước sẽ nhỏ hơn 1 chút. Số lượng mỗi cân sẽ có khoảng từ 14 – 16 con. Tuy nhiên với loại này người ta cũng hay chia thành túi 0.5kg để lượng tiền giảm bớt, phù hợp hơn với nhiều người. Những con mực đều được bắt nguyên con và sơ chế ngay tại biển. Chính vì thế hương vị mực vẫn đậm đà

  • Mực khô loại 3 có giá khoảng: 840.000VNĐ/kg.

Với loại này bạn sẽ gặp loại thân bầu kích thước nhỏ nên số lượng nhiều hơn hoặc loại thân dài với số lượng cũng tầm từ 14 – 16 con/kg. Nhìn chung chất lượng các loại đều ngang nhau. Chỉ khác nhau về số lượng con và kích thước của chúng.

Trên đây là mức giá của mực khô bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên giá thành sẽ còn phụ thuộc vào mùa vụ cũng như vùng miền. Trên thị trường hiện có rất nhiều loại mực nhỏ, mực cào giá cả rất hợp lý, chỉ dao động 300.000 – 500.000 VNĐ/kg. Rất thích hợp để nấu những món xào hoặc chiên cho bữa ăn hàng ngày. 

Tuy nhiên khi mua bạn cũng cần tìm đến những địa chỉ uy tín hoặc buôn bán lâu năm. Nếu có người thân sinh sống ở vùng biển thì bạn cũng có thể nhờ họ mua giúp hoặc đặt của họ để được đảm bảo chất lương tốt nhất.

>>> Tìm hiểu ngay: Thương hiệu đặc sản Việt Nam https://nangfood.com/

Kết luận

Trên đây là những thông tin mình chia sẻ về giá mực khô bao nhiêu tiền 1kg. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn và có thể chọn được thực phẩm hợp lý cho mục đích sử dụng của mình.

>>> Xem thêm: