Chỉ Báo Ichimoku Là Gì Và Cách Sử Dụng Trong Giao Dịch

544
Booking.com

Trong thị trường đầu tư tài chính như giao dịch forex, bitcoin, vàng,… dần dần xuất hiện những công cụ vô cùng tiện ích hỗ trợ các nhà đầu đưa ra những quyết chính xác và mang lại nguồn lợi nhuận cực cao. Một trong số đó là Ichimoku Kinko Hyo. Tuy nhiên đối với một số nhà giao dịch mới thì cái tên về loại chỉ báo này khá mới lạ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loại chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo này ngay sau đây nhé!

>>> XEM NGAY:

Chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo là gì?

chỉ báo ichimoku
chỉ báo ichimoku

Cái tên Ichimoku Kinko Hyo, hay thường được biết đến với tên gọi tắt là Ichimoku. Đây là một chỉ báo kỹ thuật được dùng trong đánh giá các động lượng. Nó bao gồm các khu vực được hỗ trợ và các kháng cự của tương lai. Loại chỉ báo kỹ thuật này bao gồm 5 dòng nhỏ khác nhau. Các dòng nhỏ ấy chính là  Senkou Span A, Senkou Span B, Tenkan-sen, Kijun-sen và cuối cùng là Chikou Span. 

Lịch sử ra đời của loại chỉ báo này đến từ việc kết hợp các chỉ số kỹ thuật khác nhau thành một chỉ báo duy nhất có tên gọi là Ichimoku Kinko Hyo của một người Nhật Bản. Cụ thể là trong ngôn ngữ Nhật, “ichimoku” được hiểu nôm na là một cái nhìn. Tức ý nghĩa của nó chính là nếu muốn xác định các động lượng, kháng cự và hỗ trợ thì các nhà giao dịch phải thông qua các biểu đồ. 

Có lẽ đối với một số người thì Ichimoku trông có vẻ vô cùng phức tạp và khá rườm rà. Đặc biệt là đối với những người khi mới bắt đầu tập làm quen với nó. Nhưng bạn hãy yên tâm vì sau khi thông thạo và hiểu rõ được ý nghĩa của từng chỉ số nhỏ trong đấy. Bạn chắc chắn phải ngạc nhiên rằng nó thật sự vô cùng đơn giản. 

Thêm một thông tin khác là loại chỉ báo Ichimoku nên được sử dụng phối hợp cùng với những phương pháp phân tích kỹ thuật khác.  Có thể mặc dù mục tiêu của loại chỉ bảo này  chỉ là “all in one”.

>>> Khám Phá Top 25 Khóa Học Social Marketing Online Hot Nhất

Thành phần của chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo

Như được giới thiệu ở trên thì chỉ báo Ichimoku bao gồm 5 thành phần đảm nhiệm những chức năng và nhiệm vụ khác nhau. Cụ thể từng thành phần được tìm hiểu như sau:

chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo
thành phần của chỉ báo Ichimoku

Kijun-sen (đường màu xanh dương)

Kijun-sen được tính thông qua tổng giá trị của mức đỉnh cao nhất và giá trị của mức đáy thấp nhất. Sau đó lấy tổng vừa tính được đem chia cho 2.  Giá trị ở mức đỉnh và đáy ấy tồn tại liên tiếp trong suốt 26 chu kỳ.  Đường kết quả chính là đường thể hiện cho mức hỗ trợ và mức kháng cự chính. Bên cạnh đó còn có xác nhận thay đổi xu hướng. Thậm chí còn được sử dụng làm điểm dừng lỗ. Điểm dừng lỗ hay còn được gọi là đường cơ sở ( đường cơ sở). 

Tenkan-sen (đường màu đỏ)

Tương tự cách tính như của Kijun-sen, đường Tenkan-sen cũng được tính bằng cách tính tổng đỉnh cao nhất và đáy nhất cao nhất rồi chia cho 2. Tuy nhiên giới hạn thời gian chỉ là trong 9 chu kỳ thay vì 26 như của Kijun-sen. Đường kết quả của Tenkan-sen chính đại diện cho mức hỗ trợ và kháng cự chính. Và cũng là đại diện đường tín hiệu cho sự đảo chiều. Hay còn được gọi là đường rẽ. 

Banner Đặc Sản ViGift

Khoảng Chickou (đường màu xanh lá cây)

Khoảng Chickou Span là giá đóng cửa của chu kỳ hiện tại. Và thời gian cho giá trị ấy là trong vòng liên tuejc 26 ngày trở lại. Dòng màu xanh lá cây này được sử dụng với mục đích để hiển thị các khu vực. Các khu vực có thể hỗ trợ và cũng có thể là kháng cự.

Senkou Span (2 đường màu cam)

Senkou Span A  được tính bằng cách thêm giá trị của hai đường tenkan-sen và kijun-sen. Sau đó  chia kết quả cho hai. Bước tiếp theo là vẽ kết quả 26 chu kỳ phía trước. Dòng kết quả của Senkou Span A  sẽ tạo thành một cạnh của kumo.  Kết quả này được sử dụng với mục đích nhằm tiến hành xác định các khu vực trong tương lai. Các khu vực ấy bao gồm khu vực hỗ trợ và khu vực kháng cự. 

Khác với Senkou Span A thì Senkou Span B được tính thông qua việc thêm mức đỉnh cao nhất và mức đáy thấp nhất. Và thời gian tính là trong suốt 52 chu kỳ liên tục vừa qua. Sau đó lấy kết quả ấy mang chia cho hai. Bước cuối cùng là vẽ lại kết quả 26 chu kỳ trước. Dòng kết quả của Senkou Span B sẽ tạo thành cạnh khác nữa của kumo. Mục đích của dòng kết quả này tương tự như Senkou Span A là xác định được các khu vực hỗ trợ và kháng cự trong tương lai.

>>> Bật Mí Ngay Top 10 Khóa Học Luyện Trí Nhớ Online Uy Tín Nhất

Cách giao dịch bằng Ichimoku Kinko Hyo

 Ichimoku Kinko Hyo
Cách giao dịch bằng Ichimoku Kinko Hyo

Senkou

Đầu tiên đối với Senkou, thì chúng ta nhìn vào khoảng giá trị của nó. 
Nếu giá cao hơn khoảng Senkou, thì dòng phía trên cùng có vai trò là mức hỗ trợ đầu tiên.  Trong khi đó dòng dưới cùng lại là mức hỗ trợ thứ hai. Và ngược lại, nếu giá nằm dưới khoảng Senkou thì đường phía dưới sẽ tạo thành mức kháng cự đầu tiên. Trong khi đường trên cùng lại chính là mức kháng cự thứ hai.

Kijun Sen

Khác vơí Senkou thì Kijun Sen hoạt động với vai trò như một chỉ báo về sự biến động giá trong tương lai. Vai trò ấy cụ thể như sau:

  • Nếu giá cao hơn đường màu xanh, nó có thể tiếp tục tăng cao hơn.
  • Nếu giá nằm dưới đường màu xanh, nó có thể tiếp tục giảm.

Tenkan Sen

Thành phần thứ 3 Tenkan Sen chính là một chỉ báo xu hướng thị trường. Cách thức hoạt động của Tenken Sen chính là nếu như đường này di chuyển dao động theo hướng thẳng đứng. Thì điều đó có nghĩa là thị trường hiện đang có xu hướng. Ngược lại, nếu đường màu đỏ này di chuyển sang trái hoặc phải. Thì báo hiệu rằng thị trường hiện đang dao động. 

Chikou Span

Và cuối cùng là Chikou Span. Nếu Chikou Span vượt qua giá theo hướng từ phía dưới lên trên. Thì đó được hiểu là tín hiệu mua (BUY). Ngược lại nếu hướng từ trên xuống dưới thì được hiểu là tín hiệu bán (SELL) 

Trên đây là tổng hợp toàn bộ thông tin khái quát và cơ bản nhất về chỉ báo Ichimoku Kinko Hyo. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Booking.com