Cây Cà Gai Leo Chữa Bệnh Gì?

426

1. Tổng quan về cây cà gai leo

Cây cà gai leo là một loại thảo dược thiên nhiên và nó có tên khoa học là Solanum hainanense – Hance Solanaceae. Cây cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo được coi là thảo dược quý chữa bệnh gan tốt nhất hiện nay.

Cây Cà Gai Leo Chữa Bệnh Gì

Cà gai leo là cây cà nhỏ leo, sống nhiều năm, dài tầm1m hay hơn. Thân hóa gỗ và phân cành nhiều. Cành non của cây tỏa rộng, phủ lông hình sao và có rất nhiều gai cong màu vàng. Lá cây thường mọc so le và có hình bầu dục hay thuôn, cây cà này có gai ở gân chính hai mặt lá và cả cuống lá. Hoa màu nhạt mọc thành xim và có 2–5 hoa ở kẽ lá. Quả của cây cà gai leo mọng nước, hình cầu nhẵn, cuống dài, màu vàng sau này sẽ chuyển thành màu đỏ, bên trong chứa hạt màu vàng. Mùa hoa của cây cà gai leo vào tháng 4–6 và mùa quả khoảng 7–9.

2. Tác dụng của cây cà gai leo

Cà gai leo có tính ấm, vị hơi the, đắng, có tác tiêu độc, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Dân gian thường dùng cây cà gai leo để trị phong thấp, rắn cắn, đau nhức các đầu gân xương, ho, ho gà, dị ứng. Ngoài ra, cà gai leo còn được người dân ở một số nơi để giúp tỉnh rượu.

Các chế phẩm của cây cà gai leo cũng được ứng dụng để điều trị trên lâm sàng:

  • Solamin A (được bào chế từ rễ của cây cà gai leo, rễ khúc khắc và rễ ngưu tất) và solamin B (được bào chế từ thân lá của cây cà gai leo và rễ ngưu tất) có tác dụng giảm đau, chống viêm rõ rệt trên lâm sàng. Xét về mặt y lý đông y, solamin có tính bình (không lạnh, không nóng) nên thích hợp với người bệnh thấp khớp ở thể nhiệt.
  • Một sản phẩm bào chế từ các cây ngưu tất, cà gai leo và sâm đại hành, trong đó thành phần chính là cà gai leo đã chữa khỏi các đợt cấp tính của chứng viêm răng.
  • Dạng chiết toàn phần của cà gai leo còn có tác dụng hạn chế sự phát triển xơ gan, chống oxy hóa và chống collagenase, chống viêm.Cây Cà Gai Leo Chữa Bệnh Gì3. Cà gai leo chữa bệnh gì?

Với những thành phần và tác dụng đã được nghiên cứu nêu trên, cây cà gai leo chữa bệnh gì? Cây cà gai leo được ứng dụng trong việc hỗ trợ và điều trị các trình trạng bệnh sau:

1.Cây cà gai leo điều trị các bệnh về gan

Khi sử dụng  cây cà gai leo này lâu dài sẽ  làm giảm nồng độ virus trong máu, hạ men gan cao và có thể cho hiệu quả rất rõ rệt chỉ sau khi sử dụng được 2 tháng.

Bên cạnh đó, các bài thuốc từ cây cà gai leo chữa bệnh gì? Cây cà gai leo còn làm chậm sự phát triển của xơ gan. Nó  giúp ức chế sự tổng hợp sợi collagen trong tế bào gan, ức chế hình thành các tổ chức xơ gan. Do đó, việc sử dụng loại cây này được xem là giải pháp làm giảm mức độ xơ gan an toàn cho người mắc bệnh.

Ngoài ra các hoạt chất có trong loại cây cà này còn có tác dụng bảo vệ gan, thanh lọc cơ thể. Chúng giúp giải độc gan rất nhanh chóng và hạn chế các tổn thương không đáng có cho gan.Cây Cà Gai Leo Chữa Bệnh Gì

2.Cà gai leo chữa bệnh ho gà – Cà gai leo chữa bệnh gì?

Ho gà là một bệnh lý thường gặp, đặc  ở trẻ em. Bệnh lý này có khả năng gây truyền nhiễm, vì nguyên nhân gây bệnh ho gà chủ yếu là do vi khuẩn haemophilus pertussis. Bệnh có thể ảnh hưởng đến phế khí, phế âm và dẫn đến ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Banner Đặc Sản ViGift

Trong khi đó, cà gai leo với các thành phần có khả năng kháng khuẩn ,chống viêm, do đó có thể mang lại hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh ho gà một các hiệu quả.Cây Cà Gai Leo Chữa Bệnh Gì

3. Tác dụng chữa đau lưng, rắn cắn – cà gai leo chữa bệnh gì

Ngoài công dụng chính là hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan, loại cây vày còn hỗ trợ giảm đau ở lưng. Trong các bài thuốc trị đau lưng hiện nay, cà gai leo cũng được xếp là một trong những thành phần quan trọng.

Bên cạnh đó, với những người bị rắn cắn, loại cây này có đào thải và ngăn chặn độc tố của rắn xâm nhập vào cơ thể.

4. Cà gai leo chữa cảm cúm, dị ứng

Ngoài trị bệnh gan, ho gà và đau lưn, cây cà gai leo còn có tác dụng trong việc chữa dị ứng, cảm cúm và đồng thời tăng cường sức đề kháng

Bên cạnh đó, cây cà dây leo còn có thể hỗ trợ chữa vàng da, vàng mắt, mẩn ngứa, mụn nhọt, tê thấp,…khá hiệu quả.Cây Cà Gai Leo Chữa Bệnh Gì

5. Cà gai leo chữa bệnh gì? Cà gai leo có tác dụng giải rượu

Đây là công dụng của cà gai leo mà ít người đến biết. Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, trong loại cây này có các hoạt chất giúp tăng cường khả năng hoạt động giải đọc của gan và giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nhất là với những người say rượu.

Tìm hiểu thêm trên website www.tallermax.vn để có nhiều thông tin hữu ích cho các bạn vè cây cà gai leo chữa bệnh gì? công dụng của cây cà gai leo và các thông tin cơ bản và cây cà thảo dược này.

>>> Xem thêm